วันเสาร์, 1 เมษายน 2566

CCI คือ อะไร ? { Commodity channel index }

Commodity Channel Index (CCI) เป็นเครื่องมือทางเทคนิคที่เทรดเดอร์ใช้เพื่อระบุการเปลี่ยนแปลงในความแข็งแกร่งและทิศทางของแนวโน้มตลาด ดัชนีนี้ได้รับการพัฒนาโดยโดนัลด์ แลมเบิร์ต และเปิดตัวสู่สาธารณะเป็นครั้งแรกในปี 2523 CCI วัดความเคลื่อนไหวของหลักทรัพย์หรือสินค้าโภคภัณฑ์โดยเทียบกับค่าเฉลี่ยทางสถิติ ซึ่งทำได้โดยการนำราคาเฉลี่ยในช่วงเวลาที่กำหนด ลบออกจากราคาปัจจุบัน แล้วหารด้วยค่าเบี่ยงเบนสัมบูรณ์เฉลี่ยในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ผลลัพธ์จะแสดงเป็นตัวเลขดัชนีซึ่งบ่งชี้ว่าตลาดมีการซื้อมากเกินไปหรือขายมากเกินไป ผู้ค้าใช้ตัวบ่งชี้นี้เพื่อระบุจุดเข้าและออกที่เป็นไปได้สำหรับการซื้อขายของพวกเขา นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อระบุว่าเมื่อใดที่ตลาดมีความผันผวนมากขึ้นหรือมีแนวโน้มเป็นระยะเวลานาน

คำจำกัดความของ iqoption CCI

Donald Lambert ใช้ CCI เพื่อกำหนดช่วงเวลาสม่ำเสมอของความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นในตลาดสินค้า ความแตกต่างที่แปลกประหลาดนี้จากบรรทัดฐานถือเป็นการเตือนให้เปลี่ยนเส้นทางไปยังขั้วตรงข้าม ดังนั้นจึงสันนิษฐานว่าในที่สุดระบบจะฟื้นตัวจากการอ่านที่รุนแรงและกลับสู่ระดับเดิมที่สอดคล้องกัน

โดยทั่วไป สมมติฐานของแลมเบิร์ตค่อนข้างมีประสิทธิภาพ หากอินดิเคเตอร์ถูกปรับเป็นโหมด “เร็ว” (CCI แสดงอยู่ใต้โควตราคา) เราจะมองเห็นช่วงเวลาที่เส้น CCI ออกจาก “ช่วงปกติ” จากนั้นจึงรับรู้ได้ว่าอินดิเคเตอร์นั้นแม่นยำใน 4 ใน 5 กรณี (1) สำหรับตัวอย่างที่ห้า ราคาจะลดลง (2)

ในทั้ง 4 สถานการณ์ สัญญาณมีความแม่นยำ (1); อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ที่ 5 (2) ต้นทุนลดลง เกิดอะไรขึ้นในกรณีนี้? ปัญหาอยู่ที่ประเภทตัวบ่งชี้ นี่คือออสซิลเลเตอร์ที่สะท้อนตัวบ่งชี้ระดับที่มีแนวโน้ม “ยุบ” เมื่อมีแนวโน้มเกิดขึ้น เมื่อการเคลื่อนไหวของราคาอยู่ในช่วงที่ไม่เปลี่ยนแปลง CCI จะรับรู้ถึงการพลิกกลับ คุณจะเริ่มเห็นสัญญาณผิดๆ

เทรด iqoption ด้วย CCI

การได้รับความรู้อย่างถ่องแท้เกี่ยวกับวิธีการใช้อินดิเคเตอร์จำเป็นต้องมีการศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับสมการอินดิเคเตอร์ แต่ถ้าคณิตศาสตร์ไม่เหมาะกับคุณ คุณสามารถข้ามไปที่ส่วนถัดไปได้เลย อย่างไรก็ตาม จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องเข้าใจพื้นฐานการทำงานของเครื่องมือเพื่อให้สามารถใช้งานมันได้อย่างเต็มที่ แท่งเทียนที่แสดงถึงการทำธุรกรรมในตลาดแสดงให้เห็นถึงสี่จุดราคา: สูงสุด (4) และต่ำสุด (3) เช่นเดียวกับการเปิด (1) และปิด (2)

Donald Lambert ได้คิดค้นคำว่า “Typical Price” (tp) ซึ่งประกอบด้วยราคาเฉลี่ยสุดขั้วบวกกับราคาปิด:

เมื่อใช้สูตรนี้กับแท่งเทียนทุกอันภายในช่วงเวลาที่เลือก เป็นไปได้ที่จะได้ค่าเฉลี่ยโดยใช้สูตรค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่อย่างง่าย SMA(tp):

ช่องทางราคาคงที่ถูกกำหนดโดยการหาค่าเฉลี่ยช่วงเบี่ยงเบนที่มีอยู่ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับราคาทั่วไปตามค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ (MAD) การเบี่ยงเบนทั้งหมดถือเป็นค่าสัมบูรณ์ (เป็นโมดูล)

เมื่อปัญหาช่องสัญญาณได้รับการแก้ไข จำเป็นต้องทำการเปรียบเทียบตำแหน่งเบี่ยงเบนปัจจุบันของราคาทั่วไป:

เทียบกับ MAD อย่างไรก็ตาม การกำหนดเกณฑ์มาตรฐานของระดับความเบี่ยงเบน “ปกติ” เป็นสิ่งสำคัญหรือไม่
Donald Lambert เลือกค่าตัวประกอบเป็น 2/3 ซึ่งอิงจากความหนาแน่นของความน่าจะเป็นของการแจกแจงแบบปกติ (“กฎสามซิกมา”) ในทำนองเดียวกัน มีความน่าจะเป็น 99.73% ที่ค่าสุ่มบางค่ามีแนวโน้มที่จะปรากฏภายในสามส่วนเบี่ยงเบน ดังนั้นการย้ายออก 2 ตัวจะส่งผลให้มีการแก้ไข นั่นคือแนวทางพื้นฐาน ซึ่งใช้ในตัวบ่งชี้ประเภทนี้จำนวนมาก:

2/3 = 1/0.015 ด้วยสูตร CCI สุดท้าย:

ระดับที่กำหนดช่องจะถือว่าเท่ากับ 100 (+100 หมายถึงขีดจำกัดบน ในขณะที่ 100 หมายถึงขีดจำกัดล่าง) ในกรณีของออสซิลเลเตอร์ใดๆ ทั้งระดับซื้อเกินและขายเกินจะกลายเป็น CCI ที่แท้จริง กรณีตลาดทรงตัว ราคาจะออกจากช่องทางที่หายากมาก

ขั้นตอนในการใช้ Iqoption CCI Indicator – Education for Trading

มีการศึกษาทั่วไปสองแบบสำหรับแอปพลิเคชัน CCI oscillator: ข้ามระดับ +100 และ -100
ในทำนองเดียวกัน เป็นการดีที่สุดที่จะซื้อสินทรัพย์โดยที่เส้น CCI จัดการเพื่อข้าม +100:

เริ่มขายสินทรัพย์เมื่อเส้น CCI ตัดกัน -100:

เพื่อให้สามารถซื้อขายในช่องแบนได้ คุณต้องเปิดข้อตกลงเมื่อผ่าน 100 แล้วย้อนกลับสูงขึ้นหรือต่ำลงภายในระดับนั้น แผนภาพด้านล่างแสดงสัญญาณ CCI ที่จะขาย:

วิธีการซื้อแบบ Flat Channel อธิบายไว้ดังนี้: รอจนกว่าเส้นจะข้ามระดับ -100 และเตรียมพร้อมสำหรับการซื้อขาย เมื่อมันกลับตัวแล้วข้ามระดับเดียวกันขึ้นไป มันคือสัญญาณให้เข้าและซื้อเครื่องมือ

IqOption CCI การศึกษา
ต่อไปนี้คือการศึกษาการใช้ CCI: เทรนด์ จุดคุ้มทุน และแนวต้าน
การศึกษาจุดคุ้มทุนยังคงมีความเกี่ยวข้องเนื่องจากแนวทาง “ขั้นตอน” ที่พัฒนาอย่างเหมาะสมสำหรับผู้ทำตลาดที่สร้างตำแหน่ง
นี่คือวิธีการทำงาน ทุกสินทรัพย์ประกอบด้วยบริษัทที่เชี่ยวชาญในเครื่องมือนี้โดยเฉพาะ และทำการซื้อขายอย่างต่อเนื่องในทั้งสองฝั่งตลาด ผู้ดูแลสภาพคล่องทำให้ลูกค้าสามารถขายหรือซื้อสกุลเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันตลอด 7 ชั่วโมง และรับ “ราคาตลาด” ตลอดเวลาโดยไม่ล้มเหลวเลย สถาบันการเงินรายใหญ่ใช้บริการของผู้ดูแลสภาพคล่อง เงินทุนจำนวนมากควรค่อยๆ เข้าสู่ตลาดเพื่อไม่ให้ราคาเข้าหรือต่ำลง ในทำนองเดียวกัน สภาพของตลาดที่ราบเรียบอาจหมายถึงตำแหน่งของสิ่งปลูกสร้าง เมื่อข่าวแพร่กระจายไปทั่วทั้งตลาด เทรดเดอร์ทุกคนจะเริ่มรีบเริ่มทำการซื้อขายใน “พื้นที่นั้น” ในขณะเดียวกันผู้ดูแลสภาพคล่อง “ให้” ตำแหน่งของพวกเขาในบิตที่พวกเขามีก่อนหน้านี้และยังสามารถตั้งค่าตำแหน่งใหม่ที่จุดสูงสุดของการเคลื่อนไหว

ตลาดจะแสดงในรูปแบบของชุดของส่วนแบนที่เกี่ยวข้องกับชุดของตำแหน่ง ซึ่งตามมาด้วยราคาที่เพิ่มขึ้นเป็น “ระดับใหม่”

ซื้อขาย Iqoption โดยใช้เทรนด์

แนวทางทางเลือกแนะนำการซื้อขายตามแนวโน้ม โดยอิงตามสมมติฐานที่ว่าแม้การเข้าที่ไม่ดีที่ก่อให้เกิดการสูญเสียจะยังคง “ถูกดึงไปข้างหน้า” ทันทีหลังจากที่แนวโน้มได้รับการแก้ไข
การศึกษาแนวต้านมักถูกใช้โดยผู้ค้ารายวันที่มีธุรกรรมจำนวนมาก (การซื้อขายตัวเลือกเทอร์โบ) และนักเก็งกำไร Scalpers ข้ามแนวโน้มเพื่อหลีกเลี่ยงการไล่ล่าและ “จับคู่” การแก้ไขด้วยความช่วยเหลือจากการศึกษาที่ต่อต้านเทรนด์
ในการสร้างการศึกษา จำเป็นต้องมีตัวบ่งชี้ระดับมัธยมศึกษาและระดับประถมศึกษาจำนวนหนึ่ง ตัวชี้วัดสำคัญทำหน้าที่เป็น “ผู้บริจาค” สำหรับสัญญาณ ใช้เพื่อเข้าสู่การซื้อขายสินทรัพย์ (ขายหรือซื้อ) ตัวบ่งชี้ทั้งหมดมีสัญญาณเท็จจำนวนหนึ่ง มีมากมายเนื่องจากออสซิลเลเตอร์ซึ่งออกแบบมาเพื่อแลกเปลี่ยนในโหมดแบน ถูกนำไปใช้กับส่วนที่มีการเคลื่อนที่ตามทิศทาง

เพื่อให้สามารถกรองสัญญาณเหล่านั้นได้ จำเป็นต้องใช้ตัวบ่งชี้แนวโน้ม อย่างไรก็ตาม ประเภทตัวบ่งชี้นั้นยังให้ค่าที่ไม่ถูกต้องเมื่อมีการเคลื่อนไหวด้านข้าง ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีตัวกรอง ซึ่งสามารถยืนยันการมีอยู่ของแนวโน้มแบบมีทิศทางในตลาดหรือเป็นแนวโน้มที่ราบเรียบได้
CCI เหมาะมากสำหรับการสร้างระบบการซื้อขาย ต้องขอบคุณอัลกอริธึมของ indicator ซึ่งให้รายการสำหรับส่วนแบนและแนวโน้ม เป้าหมายสูงสุดสำหรับการสร้างการศึกษาด้านการซื้อขายคือการค้นหาตัวกรองซึ่งสามารถตรวจจับสถานะของตลาดได้: แนวโน้มหรือแนวโน้มขาลง ในสถานการณ์ในอุดมคติ ตัวกรองพิเศษเหล่านั้นถูกใช้เพื่อช่วยผู้ค้าในการรวมองค์ประกอบที่ตรงกันข้ามในแผนการศึกษา
เนื่องจากมีการกำหนดแนวคิดของการศึกษาและวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ซึ่งระบุว่า CCI เป็นผู้ให้สัญญาณ จึงเป็นไปได้ที่จะเริ่มเลือกตัวกรองที่เหมาะสม

คำเตือนความเสี่ยง

ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่บริษัทนำเสนอมีความเสี่ยงสูงและอาจส่งผลให้คุณสูญเสียเงินทุนทั้งหมด คุณไม่ควรลงทุนด้วยเงินที่คุณไม่สามารถยอมรับต่อการสูญเสีย

บทความเพิ่มเติม

หน้าแรก
เพิ่ม Line @
ไปยังเว็บ IQOption.com