วันเสาร์, 1 เมษายน 2566

ADX คือ อะไร ? Average Directional Index (Forex)

ADX (Average Directional Index) เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ใช้ในการซื้อขายฟอเร็กซ์ที่ช่วยในการระบุความแข็งแกร่งของแนวโน้ม วัดความเข้มของแนวโน้มโดยการวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างตัวบ่งชี้ทิศทางสองตัว ได้แก่ ตัวบ่งชี้ทิศทางบวก (+DI) และตัวบ่งชี้ทิศทางลบ (-DI) การคำนวณจะขึ้นอยู่กับค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่และกำหนดความแข็งแกร่งและระยะเวลาของแนวโน้ม ค่า ADX ที่สูงระหว่าง 25 ถึง 50 บ่งชี้ถึงแนวโน้มที่แข็งแกร่ง ในขณะที่ค่าที่สูงกว่า 50 บ่งชี้ถึงแนวโน้มที่แข็งแกร่งอย่างยิ่ง ค่า ADX ที่ต่ำกว่า 25 บ่งชี้ถึงแนวโน้มที่อ่อนแอหรือไม่แน่นอน ADX ทำงานเป็นเครื่องมือยืนยันสำหรับกลยุทธ์การติดตามแนวโน้มและช่วยเทรดเดอร์ในการระบุจุดเข้าและออกในตลาด เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับผู้ซื้อขายฟอเร็กซ์ที่ต้องการใช้กลยุทธ์การซื้อขายตามแนวโน้ม

แนวคิดการเทรด IqOption ด้วย ADX

โดยพื้นฐานแล้ว ADX ให้การตอบสนองต่อข้อซักถามที่สำคัญเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของแนวโน้มปัจจุบัน วัตถุประสงค์มุ่งเน้นไปที่การระบุทิศทางและความรุนแรงของแนวโน้มเท่านั้น ฟังก์ชัน ADX ร่วมกับเส้นตัวบ่งชี้เพิ่มเติมสองเส้น: ตัวบ่งชี้ทิศทางเชิงบวก (+DI – แสดงด้วยเส้นสีเขียว) ประเมินความแข็งแกร่งของแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ตัวบ่งชี้ทิศทางเชิงลบ (-DI – แทนด้วยเส้นสีแดง) ตรวจสอบศักยภาพของ แนวโน้มลดลง คะแนน ADX ถูกกำหนดในภายหลังโดยใช้ค่าเฉลี่ยที่ราบรื่นของคอนทราสต์ระหว่าง +DI และ -DI ซึ่งให้ผลลัพธ์เกี่ยวกับความแข็งแกร่งของแนวโน้มเมื่อเวลาผ่านไป

ในตลาด ตำแหน่งของตัวบ่งชี้ทิศทางสามารถบ่งบอกถึงแนวโน้มขาขึ้นหรือขาลงที่โดดเด่น เมื่อ +DI แซงหน้า -DI แนวโน้มขาขึ้นจะได้รับการสนับสนุน ในทางกลับกัน เมื่อ -DI เกิน +DI แนวโน้มขาลงจะได้รับการสนับสนุน ตัวบ่งชี้แนวโน้มทั้งสามนี้ร่วมกันสามารถเปิดเผยความแข็งแกร่งของทิศทางและแนวโน้ม อย่างไรก็ตาม ADX (สีเหลือง) เพียงอย่างเดียวไม่ได้บ่งชี้ถึงโมเมนตัมหรือทิศทางของแนวโน้ม แต่บ่งชี้ถึงความแข็งแกร่งของแนวโน้มเท่านั้น ในขณะที่ +DI และ -DI แสดงทิศทางของแนวโน้ม

เส้น ADX แสดงถึงความแข็งแกร่งของแนวโน้ม เส้น +DI และ -DI แสดงทิศทางของแนวโน้ม

การตั้งค่า Indicator ADX บน IqOption

ดัชนีทิศทางเฉลี่ย (ADX) เป็นตัวบ่งชี้การวิเคราะห์ทางเทคนิคที่วัดความแข็งแกร่งของทิศทางของแนวโน้ม บน IQ Option ตัวบ่งชี้การตั้งค่า ADX นั้นค่อนข้างตรงไปตรงมา ขั้นแรก คลิกที่ปุ่ม “ตัวบ่งชี้” ที่ด้านล่างของหน้าจอ จากนั้นเลือก “ADX” จากเมนูแบบเลื่อนลง จากนั้น ปรับการตั้งค่าตามความต้องการของคุณ เช่น ช่วงเวลาและวิธีการปรับให้เรียบ สุดท้าย คลิก “นำไปใช้” เพื่อเพิ่มตัวบ่งชี้ลงในแผนภูมิ จากนั้น ADX จะปรากฏเป็นเส้นบนแผนภูมิซึ่งบ่งบอกถึงความแข็งแกร่งของแนวโน้ม การอ่าน ADX สูงแสดงถึงแนวโน้มที่แข็งแกร่ง ในขณะที่การอ่านค่า ADX ต่ำบ่งชี้ถึงแนวโน้มที่อ่อนแอ ผู้ค้าสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อตัดสินใจอย่างชาญฉลาดว่าจะเข้าหรือออกจากการซื้อขาย เช่นเดียวกับการตั้งคำสั่งหยุดการขาดทุนและทำกำไร โดยรวมแล้ว ADX เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับผู้ค้าที่ต้องการระบุความแข็งแกร่งของแนวโน้มบน IQ Option

จากที่นี่ คุณไปที่แท็บ “ตั้งค่าและนำไปใช้” ซึ่งคุณสามารถปรับการตั้งค่าได้ตามที่คุณต้องการ หากคุณต้องการใช้พารามิเตอร์เริ่มต้นเพียงคลิก “ใช้” และคุณพร้อมแล้ว

จะใช้ ADX ในการซื้อขาย iqoption ได้อย่างไร?

ADX หรือ Average Directional Index เป็นตัวบ่งชี้การวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ใช้ในการซื้อขายเพื่อวัดความแข็งแกร่งของแนวโน้ม ในการเทรดกับ iqoption สามารถใช้ ADX ได้หลายวิธีเพื่อระบุความแข็งแกร่งของแนวโน้มและสนับสนุนการตัดสินใจในการเทรด โดยทั่วไป การอ่านค่าที่สูงกว่า 25 บ่งชี้ถึงแนวโน้มที่แข็งแกร่ง ในขณะที่การอ่านค่าที่ต่ำกว่า 20 จะแสดงแนวโน้มที่อ่อนแอ หากต้องการใช้ ADX ในการซื้อขาย iqoption ผู้ค้าสามารถเพิ่มตัวบ่งชี้ลงในแผนภูมิการซื้อขายและสังเกตว่าแนวโน้มมีวิวัฒนาการอย่างไรตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ เทรดเดอร์ยังสามารถใช้ ADX เพื่อยืนยันแนวโน้มของตัวบ่งชี้ทางเทคนิคอื่นๆ เช่น ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ ดัชนีความสัมพันธ์สัมพัทธ์ (RSI) และ MACD ADX เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่เป็นประโยชน์มากที่สุดสำหรับเทรดเดอร์ในการติดตามแนวโน้มของตลาดและตัดสินใจได้อย่างแม่นยำโดยอิงจากสภาวะตลาดปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม เทรดเดอร์ต้องสำรวจการใช้ ADX เพื่อให้สามารถตั้งค่าการซื้อขายตามสถานการณ์ต่างๆ

1) DI ครอสโอเวอร์

บางครั้งสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือเส้น -DI และ +DI จะตัดกัน สิ่งนี้บ่งชี้ว่าแนวโน้มกำลังย้อนกลับ สิ่งนี้มีค่ามากในการกำหนดจุดเริ่มต้นที่เหมาะสมที่สุด เป็นการส่งสัญญาณให้นักลงทุนทำสิ่งต่อไปนี้:
– เข้าสู่ตลาดเมื่อ +DI > -DI เนื่องจากแนวโน้มทั่วไปเคลื่อนขึ้น

+DI และ -DI ครอสโอเวอร์รั้น

– ออกจากตลาดเมื่อ +DI < -DI เนื่องจากแนวโน้มทั่วไปเคลื่อนตัวลง

+DI และ -DI bearish ครอสโอเวอร์

ความแข็งแกร่งของเทรนด์ เมื่อเทรด ด้วย ADX

ความแข็งแกร่งของเทรนด์เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อทำการซื้อขายด้วย ADX (Average Directional Index) ADX เป็นตัวบ่งชี้ทางเทคนิคที่วัดความแข็งแกร่งของแนวโน้มในตลาด ค่าของ ADX อยู่ในช่วงตั้งแต่ 0 ถึง 100 โดยที่ค่า 0 บ่งชี้ถึงแนวโน้มที่อ่อนแอ และการอ่านค่า 100 บ่งชี้ถึงแนวโน้มที่แข็งแกร่ง เมื่อทำการซื้อขายกับ ADX สิ่งสำคัญคือต้องระบุความแข็งแกร่งของแนวโน้ม เนื่องจากจะช่วยให้ผู้ค้าสามารถกำหนดความเสี่ยงและผลตอบแทนที่อาจเกิดขึ้นจากการซื้อขาย ค่า ADX สูงแสดงว่าตลาดกำลังมีแนวโน้มแข็งแกร่งและเป็นตัวบ่งชี้ถึงโอกาสในการซื้อขายที่ดี ในขณะที่ค่า ADX ต่ำแสดงว่าตลาดกำลังสร้างฐาน และอาจไม่ใช่เวลาที่ดีในการเข้าซื้อขาย โดยสรุป ความแข็งแกร่งของแนวโน้มเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อซื้อขายกับ ADX และผู้ค้าควรใช้อย่างชาญฉลาดเพื่อระบุโอกาสที่เป็นไปได้และจัดการความเสี่ยงอย่างเหมาะสม

สรุป

ADX เป็นอินดิเคเตอร์การวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ยอดเยี่ยมและมีประสิทธิภาพที่เทรดเดอร์ชื่นชอบอย่างแท้จริง การรวมเข้ากับตัวบ่งชี้อื่น ๆ สร้างเครื่องมือการซื้อขายที่มีค่าซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้ค้าทั้งหมด การจับคู่ตัวบ่งชี้นี้กับเส้น +DI และ -DI ทำให้เกิดการวิเคราะห์ที่ครอบคลุมซึ่งกำหนดทั้งความรุนแรงและทิศทางของแนวโน้ม ทำให้เป็นโซลูชันแบบครบวงจร

เช่นเดียวกับตัวบ่งชี้อื่น ๆ เราต้องใช้ความระมัดระวังเมื่อใช้ ADX เพื่อความแม่นยำสูงสุดในการคาดการณ์ อย่างไรก็ตาม ข้อผิดพลาดเกิดขึ้นเมื่ออาศัยตัวบ่งชี้นี้ โดยแสดงตัวในข้อมูลที่ไม่ถูกต้องซึ่งเกี่ยวข้องกับแนวโน้มที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งอาจส่งผลให้ข้อมูลที่ล้าสมัยและไม่น่าเชื่อถือ

คำเตือนความเสี่ยง

ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่บริษัทนำเสนอมีความเสี่ยงสูงและอาจส่งผลให้คุณสูญเสียเงินทุนทั้งหมด คุณไม่ควรลงทุนด้วยเงินที่คุณไม่สามารถยอมรับต่อการสูญเสีย

บทความเพิ่มเติม

หน้าแรก
เพิ่ม Line @
ไปยังเว็บ IQOption.com